Tầng 11, 36 Trần Quốc Toản, P.Hải Châu I, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Dự báo nhiệt độ mùa hè nóng bức ở Châu Âu và Đông Bắc Hoa Kỳ

11/05/2023

(Bloomberg) -- Phần lớn châu Âu và đông bắc Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho nhiệt độ mùa hè ngột ngạt cao hơn nhiều so với các tiêu chuẩn lịch sử, gây rủi ro cho cây trồng và nhu cầu năng lượng.

Các nhà khoa học tại Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus nhận thấy xác suất hơn 60% rằng nhiệt độ trên khắp vùng đông bắc Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp và Ý sẽ cao hơn mức trung bình từ tháng 6 đến tháng 8, họ cho biết trong một triển vọng theo mùa được theo dõi chặt chẽ vào thứ Tư. Dữ liệu của họ được nông dân, công ty bảo hiểm và các tiện ích sử dụng để giúp thích ứng với nhiệt độ nóng hơn và lượng mưa thất thường do sự nóng lên của hành tinh gây ra. 

Nhiệt độ cao bất thường có thể thúc đẩy nhu cầu khí đốt tự nhiên để cung cấp năng lượng cho máy điều hòa không khí, giống như các tiện ích cố gắng bổ sung lượng dự trữ trước mùa đông. Cuộc chiến của Nga với Ukraine năm ngoái đã đẩy giá khí đốt ở châu Âu lên mức cao kỷ lục, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục kéo dài khắp lục địa.

Màu đỏ đậm hơn cho thấy xác suất nhiệt độ cao vượt đáng kể so với mức trung bình trong lịch sử Nguồn: Copernicus qua Bloomberg

Nông dân châu Âu, các công ty điện lực và công ty bảo hiểm đã phải đối mặt với nắng nóng và hạn hán kỷ lục, báo trước những thay đổi nhanh hơn đối với khí hậu của lục địa, với các nhà khoa học cảnh báo rằng các vòng lặp phản hồi từ Trái đất khô hạn sẽ dẫn đến nhiệt độ cao nguy hiểm một lần nữa trong năm nay. 

Chương trình Copernicus sử dụng hàng tỷ phép đo từ vệ tinh, tàu, máy bay và trạm thời tiết trên khắp thế giới để dự báo hàng tháng và theo mùa. Cùng với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Copernicus đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực trị giá 16 tỷ euro (17,5 tỷ USD) của EU nhằm vượt qua biến đổi khí hậu thông qua dự báo chính xác. Nó đã là nhà cung cấp dữ liệu khí hậu lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu, Nam Âu có 40% đến 50% cơ hội nhìn thấy lượng mưa cao hơn đáng kể. Điều đó có thể giảm bớt áp lực ở những nơi như Ý, nơi sông Po đạt mức thấp nhất trong bảy thập kỷ vào năm ngoái.

Vùng tây nam Hoa Kỳ có 50% đến 60% khả năng lượng mưa giảm đáng kể trong mùa hè này. Có quá nhiều sự không chắc chắn trong dữ liệu để đưa ra dự báo về lượng mưa ở phần còn lại của Châu Âu và Hoa Kỳ.

Hạn hán kéo dài đã đe dọa gây căng thẳng cho sản xuất các loại cây trồng như lúa mì và ngô khi sản lượng thu hoạch giảm ở Ukraine đe dọa hạn chế các chuyến hàng. Một đợt khô hạn hiện đang làm héo cây trồng và làm chậm việc trồng trọt ở một số nước trồng trọt hàng đầu của châu Âu, có nguy cơ làm tăng thêm lạm phát lương thực. 

©2023 Bloomberg LP

Bài viết khác
93 Kinh doanhHàng hóaThứ sáu, 11/8/2023, 14:47 (GMT+7) Giá xăng, dầu tiếp tục tăng

93 Kinh doanhHàng hóaThứ sáu, 11/8/2023, 14:47 (GMT+7) Giá xăng, dầu tiếp tục tăng

Mỗi lít xăng tăng nhẹ 30 đồng nhưng các mặt hàng dầu đắt thêm 1.130-1.810 đồng từ 15h chiều nay.
14/08/2023
Vàng thế giới tăng hơn 1% sau dữ liệu lạm phát của Mỹ

Vàng thế giới tăng hơn 1% sau dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng tăng hơn 1% vào ngày thứ Tư (12/07), sau khi các dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ đã thúc đẩy hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất ít hơn.
13/07/2023
Ngành nông nghiệp dồn sức cho mục tiêu xuất khẩu 54-55 tỷ USD

Ngành nông nghiệp dồn sức cho mục tiêu xuất khẩu 54-55 tỷ USD

Ngày 5/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023.
06/07/2023
Hàng trăm nghìn lao động mất việc vì thiếu đơn hàng

Hàng trăm nghìn lao động mất việc vì thiếu đơn hàng

Tổng cục Thống kê cho biết, tình trạng doanh nghiệp ở các ngành nghề, địa phương bị cắt giảm đơn hàng tiếp tục kéo dài từ quý IV/2022 đến nay. Điều này dẫn đến hàng trăm ngàn người lao động bị giảm...
30/06/2023
giá cà phê tiếp tục suy yếu trước sự khởi sắc của nguồn cung

giá cà phê tiếp tục suy yếu trước sự khởi sắc của nguồn cung

Giá Arabica giảm mạnh 2,19% so với tham chiếu và là phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Hoạt độngt hu hoạch cà phê diễn ra tích cực tại vùng sản xuất cà phê chính của Brazil, bổ sung...
22/06/2023
Giá xăng giữ nguyên, dầu tăng

Giá xăng giữ nguyên, dầu tăng

Các mặt hàng xăng giữ nguyên giá bán, trong khi dầu (trừ dầu mazut) tăng 50-80 đồng một lít, từ 15h hôm nay.
12/06/2023